Phòng chống bệnh béo phì bằng cháo lá sen hiệu quả bất ngờ

Để nấu loại cháo này, cần đúng bị lá sen tươi 1 tàu, gạo tẻ 100 g, đường trắng vừa đủ; có thêm đậu xanh 30 g càng tốt. Nếu k sẵn lá sen tươi, có thể dùng lá sen khô nhưng trước khi dùng phải ngâm nước cho mềm.

Theo y học cổ lan truyền, lá sen vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, chỉ khát, sinh tân, cầm máu; thường được dùng để chữa những triệu chứng đi lỏng do thử thấp, chóng mặt, phù thũng, nôn ra máu, chảy máu cam, băng lậu huyết, đại tiện ra máu, mau mặt sau khi sinh con... Kinh nghiệm dùng lá sen hãm uống thay trà hoặc uống tro lá sen để phòng chống lại béo phì đã được ghi lại trong các y thư cổ như Bản thảo bị yếu, Bản thảo cương mục...
Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, những chất trong lá sen có điều kiện làm giảm bớt cholesterol máu một cách rõ rệt, chữa trị hội triệu chứng rối loạn lipid máu và giảm đi béo.
Những cách nấu cháo lá sen
- Lá sen rửa sạch, thái vụn, sắc lấy nước (bỏ bã) rồi cho gạo vào nấu nhừ thành cháo, chế thêm đường trắng, chia ăn vài lần trong ngày.
- Cho gạo vào nồi nấu thành cháo trước, sau đó dùng lá sen (đã cắt bỏ cuống và viền quanh) đậy lên trên mặt cháo, tiếp tục đun cho đến khi mùi thơm của lá sen thấm đượm vào cháo là được.
- Dùng lá sen rửa sạch chần qua nước sôi, lót dưới đáy nồi rồi đổ cháo đang sôi lên trên, đậy kín vung trong 5 phút, sau đó bỏ lá sen ra, chế thêm đường là được.
- Nếu có thêm đậu xanh thì ninh đậu trước. Khi chín, cho gạo và lá sen vào nấu thành cháo loãng, chế thêm đường, chia ăn vài lần trong ngày.
Công dụng: Cháo lá sen có công dụng thanh nhiệt, giải thử, kiện não, sinh tân dịch, hạ huyết áp và hạ mỡ máu. Đây là món ăn mát bổ, rất thích hợp trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Nó đặc biệt tốt đối với các người béo phì, cao huyết áp, rối loạn lipid máu, viêm đường tiết niệu, rối loạn tiêu hóa do thấp nhiệt, phù thũng, người mắc một số chứng xuất huyết (chảy máu cam, băng huyết, lậu huyết), hoa mắt mau mặt sau khi sinh con...
TS Hoàng Khánh Toàn, Sức Khỏe & Đời Sống

0 nhận xét